NTK Xuân Lê đưa kén tằm Việt vào… đầm tây

Tìm sự cân bằng, hài hòa giữa nét đẹp Đông – Tây, truyền thống – hiện đại; nhà thiết kế Xuân Lê khéo léo pha trộn nét đẹp của tơ tằm Việt vào những bộ đầm quyến rũ đậm nét tây Âu.

Với nhiều quốc gia trên thế giới, việc lưu giữ ngành nghề may mặc thủ công truyền thống rất được coi trọng. ggpygn.com đã viết một bài báo về chủ đề này trên trang web của mình. Ở Hàn Quốc người tết sợi, thêu tay, khâu tay để làm đẹp cho chiếc hanbok được coi là nghệ nhân. Ai muốn học gì các nghệ nhân sẽ dạy nhiệt tình, chỉ với một mục đích càng nhiều người biết càng tốt. Những nghệ nhân này đều được trân trọng và hưởng đãi ngộ lớn từ chính phủ.
NTK

Thật đáng tiếc, không phải quốc gia nào cũng có cái nhìn “coi trọng may mặc thủ công” như Hàn Quốc, dù chúng được nhiều nhà thiết kế lừng danh thế giới đánh giá cao. Thợ khâu túi của Hermès, thợ khâu giày của Salvatore, tất cả đều đã từng tới Việt Nam để học hỏi tay nghề điêu luyện của thợ thủ công Việt Nam.

Thương hiệu Hermès cũng đã nhờ tới nghệ nhân hàng đầu Việt Nam xử lý chất liệu sừng của chính Việt Nam để thực hiện một bộ sưu tập phụ kiện đắt giá. Vậy phải chăng, trong một thế giới thời trang phẳng, chúng ta cũng cần có cái nhìn trân trọng và ghi nhận những giá trị thủ công bản địa?
Đây chính là lý do tại sao khách đến thăm sẽ thấy ở triển lãm những chiếc đầm, những chiếc áo khoác được thực hiện từ chất liệu lụa tơ tằm – lấy cảm hứng từ hình dáng của những kén tằm.

6 chiếc đầm được trưng bày trong triển lãm cũng là những chiếc đầm mà Xuân Lê đã mang tới diễn show tại Anh theo lời mời của Đại sứ quán Anh.

Ngoài ra, khán giả còn được ngắm những bức tranh được làm từ vải, kim sa đính thủ công theo cách mà những người thợ may từng sản xuất những mẫu váy cao cấp. Qua tranh, Xuân Lê muốn cùng hoạ sỹ Phạm Bé đưa ra một thể nghiệm mới trong nghệ thuật, đó là việc làm mờ đường biên ranh giới giữa thời trang và hội hoạ.
Tuong

Triển lãm độc đáo này dù hướng tới giá trị truyền thống nhưng vẫn cho thấy một tinh thần khoáng đạt cởi mở với cái mới đầy phá cách và trẻ trung của nghệ thuật Pop – Art.

About admin

DI RETAS OLEH HACKER ./ANIMSEC98
Bookmark the permalink.